Chợ Xóm Lưới ở Vũng Tàu 2018 - 2019 - Chợ và vựa hải sản giá rẻ ở Vũng Tàu

Du khách đến Vũng Tàu ngoài việc tham quan, tắm biển, thưởng thức các món hải sản, trước khi về họ thường tìm mua hải sản về làm quà cho người thân. 

Chợ Xóm Lưới Địa chỉ: Nguyễn Công Trứ, Phường 1, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa - Vũng Tàu

Trước đây, du khách thường mua cá khô, mực khô cho gọn nhẹ, bây giờ nhiều người không ngại mua các loại hải sản tươi sống cho vào thùng đá mang về. Nhưng không phải ai cũng  mua được hải sản tươi sống với giá cả phải chăng nếu như không biết được những địa chỉ tin cậy.

VTCN 18.zip
Chợ Xóm Lưới tuy được nhiều người biết đến là nơi bán nhiều loại hải sản tươi sống, nhưng thực tế vẫn là chợ tạm, nên không thể phát triển thành điểm tham quan mua sắm của du khách.

Đi dọc các tuyến đường: Thùy Vân, Hoàng Hoa Thám, Phan Chu Trinh, Phó Đức Chính, La Văn Cầu… không khó để tìm các vựa hải sản tươi sống. Tuy nhiên, các vựa này chủ yếu chỉ bán cua, ghẹ, sò, ốc, ít có các loại cá biển. Gần đây, nhiều du khách đi du lịch bằng xe ô tô gia đình thường tìm đến chợ tạm Phan Bội Châu, (còn gọi là chợ Xóm Lưới, thuộc phường 2, TP. Vũng Tàu) để mua hải sản.

Vựa hải sản cô Đào vũng tàu: 33 Phan Bội Châu, Phường 2, Thành phố VT

vựa hải sản thành phát: 334 Trần Phú, Phường 5, Thành phố VT

Tại đây, du khách có thể mua được tất cả các loại hải sản từ tôm, cua, ghẹ, nghêu, sò cho đến các loài cá đặc sản như: mú, chim, thu, bớp…Giá cả ở chợ Xóm Lưới so với các chợ khác của Vũng Tàu tuy có nhích hơn, nhưng vẫn ở mức có thể chấp nhận được.

Chợ Xóm Lưới xôm tụ nhất vào khoảng 5-6 giờ chiều, đặc biệt là vào những ngày cuối tuần hầu như không thiếu loài hải sản nào. Các loại cá đặc sản như: mú, chim, hường, thu… vừa mới đánh về, chưa hề ướp đá khiến nhiều bà nội trợ không tiếc hầu bao. Còn các loài đặc sản sống như: ốc hương, ốc mỡ, tôm tít, mực tuộc thì chẳng có chợ nào ngon bằng. Vợ chồng chị Dung, anh Hoàng người có thâm niên hơn 20 năm trong nghề bán cá, cho biết trước họ bán cá tươi ở Bãi Trước, khu vực gần bến tàu cánh ngầm, từ khi chuyển về chợ Xóm Lưới, chỗ ngồi ổn định, khách quen ngày càng đông.

Chị Dung chỉ lấy cá của các ghe đi đánh lưới, hoặc ghe câu sáng đi chiều về nên cá rất tươi. “Đã mua cá của tôi thì yên tâm không sợ bị hớ. Du khách mua vài lần là quen, hễ xuống Vũng Tàu kiểu gì cũng ghé vào chợ tìm đúng sạp cá của tôi. Thậm chí, bây giờ họ muốn ăn cá gì chỉ cần gọi điện là tôi đóng thùng gửi lên ngay. Có ngày tôi gửi cả tạ cá lên cho khách quen đấy chứ!”, chị Dung vui vẻ kể.

Chọn mua được con cá mú hoa đỏ với giá 170.000 đồng/kg, anh Hùng - du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh- tỏ vẻ rất hài lòng. Anh cười nói: “Ở TP. Hồ Chí Minh rất khó tìm được cá tươi như vầy. Chỉ vào nhà hàng đặc sản mới có mà ở đó giá phải đắc gấp đôi. Bởi vậy, lần nào xuống Vũng Tàu, tôi cũng ghé qua đây mua cá về biếu cho anh em, bạn bè”.

Cạnh bên sạp cá của vợ chồng chị Dung là vựa cua ghẹ Trung Hiếu. Đây cũng là một địa chỉ khá quen thuộc của du khách. “Mình bán ghẹ ở đây lâu lắm rồi, chỉ bán ghẹ đánh rập ngoài biển chứ không bán ghẹ nuôi nên bảo đảm thịt chắc, mùi thơm tự nhiên. Giá cả cũng vừa phải, những lúc khan hàng tuy có mắc hơn chút ít nhưng tôi không bao giờ cân thiếu, hoặc tráo đổi hàng dỏm làm mất lòng tin của khách”, chị Hiếu vừa cân ghẹ cho khách, vừa tranh thủ giới thiệu cho mọi người lô hàng vừa được chủ ghe đưa về.

Chiều chủ nhật chợ đông, nhưng giá ghẹ cũng chỉ 120.000 đồng – 200.000 đồng/kg, du khách tranh nhau lựa, nhiều người cân cả chục ký rồi mà vẫn còn muốn mua thêm.

Chợ Xóm Lưới không biết từ khi nào đã trở thành địa chỉ quen thuộc của du khách gần xa. Thế nhưng, ngôi chợ này đến nay cũng chỉ là chợ tạm, không thể đưa vào danh sách các địa chỉ du lịch. Theo các tiểu thương buôn bán lâu năm, lúc đầu ở đây chỉ vài ba người là chủ ghe tụ họp lại để bán số hải sản còn lại sau khi bỏ mối cho nhà hàng. Dần dà, thấy làm ăn được nhiều người đến thuê chỗ bán, bây giờ nơi đây trở thành khu chợ hải sản tươi sống được nhiều người biết đến.

Bà Trương Thị Hường, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cho biết, thành phố đã có dự án xây dựng lại chợ Vũng Tàu. Khi nào xây xong chợ Vũng Tàu, sẽ vận động bà con ở chợ Xóm Lưới di dời về chợ Vũng Tàu. Còn trước mắt, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hải sản tươi sống của người dân địa phương và du khách thành phố vẫn cho phép bà con tiếp tục duy trì chợ tạm. “Rất tiếc thành phố không có quỹ đất để quy hoạch xây dựng chợ Xóm Lưới thành chợ đầu mối hải sản vừa làm điểm mua sắm cho du khách, vừa tạo nét đặc trưng cho du lịch biển Vũng Tàu”, bà Hường cho biết.


Theo báo BR-VT

* Hải sản ở chợ Xóm Lưới không phải lúc nào cũng tươi roi rói, thỉnh thoảng bạn sẽ gặp trường hợp đáng tiếc nếu không chịu lựa kỹ.  Đặc biệt, chợ này ngày càng có nhiều người biết đến, không tránh khỏi trường hợp nói thách, nếu thấy giá cả có vẻ không hợp lý, bạn nhớ trả giá nhé.

Theo kinh nghiệm, bạn nên mua hải sản ở phía gần Bãi Trước của khu chợ, giá sẽ rẻ hơn. Cá mới câu sẽ là lựa chọn khôn ngoan vì đảm bảo tươi sống, còn mấy loại đòi hỏi 'lựa trình độ cao' như sò huyết thì hên xui nha, người dân địa phương còn thi thoảng bị lừa :)

Một lựa chọn khác nữa đó là bạn có thể ghé qua chợ Cũ (hay còn gọi là chợ phường 1) ở Vũng Tàu (trên đường Lê Lợi, bạn đến gần đường Lê Lợi thì hỏi người dân địa phương, còn chợ Vũng Tàu trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa là chợ Mới) cũng bán hải sản tươi sống, giá cả hợp lý hoặc khu Bến Đình, Bến Đá. 

Nếu các bạn mua hải sản về tự chế biến, KS Hải Phong có cho mượn bếp, dụng cụ nấu nướng cũng như bếp than, bạt (trong trường hợp quý khách muốn đem ra biển nướng). Vui lòng tham khảo thêm ở mục Phòng Nghỉ.  Xin cảm ơn.