Kinh nghiệm chống “chặt chém” ở Vũng Tàu

Là cư dân của thành phố biển Vũng Tàu, tôi rất xấu hổ khi đọc bài báo hay nghe du khách đến tâm sự viêc đi du lịch Vũng Tàu bị “chặt chém” nhất là  trong các ngày lễ lớn.

Từ trải nghiệm của bản thân, người thân và bạn bè, tôi chia sẻ một số kinh nghiệm nhằm góp phần giảm bớt những phiền toái mà du khách có thể gặp phải trong chuyến tham quan Vũng Tàu vào những ngày lễ tết.

Khi đến TP Vũng Tàu, trên đường ra bãi Sau du khách sẽ gặp rất nhiều tài xế xe ôm chạy theo xe đưa tờ rơi hoặc mời miệng giới thiệu những quán ăn ngon rẻ. Những tài xế taxi giới thiệu những quán ăn, khách sạn…. Xin đừng tin và đừng bao giờ vào các địa chỉ đó, vì có thể họ là cò mồi cho các quán “chặt chém”. Những quán làm ăn đàng hoàng không sử dụng dịch vụ này.

Ở bãi tắm, trước khi muốn thuê hay mua vật gì phải hỏi giá cả cho thật kỹ, nếu không sẽ bị “chém” thẳng tay. Ngày thường một chiếc dù và ghế bố giá thuê chỉ khoảng 50.000 đồng, ngày lễ có thể bị “hét” lên đến 200.000 đồng. Tương tự, một ly trà đá có thể được “hét” tới 20.000 đồng... Du khách nên trả giá và chỉ chấp nhận mức giá ngày lễ cao hơn ngày thường ở một mức hợp lý. Du khách cũng cần hạn chế dùng cua, ghẹ của những người gánh hàng rong dọc theo bãi tắm, vì hàng của họ thường không đảm bảo vệ sinh,  cân không đủ ký, có khi là hàng ế còn lại từ những ngày hôm trước.  Có thể ghé các chợ ở Vũng Tàu như chợ mới, chợ cũ, chợ bến đá, các cơ sở kinh doanh hải sản mua các loại hải sản ngon về chất lượng và cân đủ.


chặt chém, Vũng Tàu
Một gia đình khách du lịch chuẩn bị bữa ăn mang theo  

Buổi trưa, muốn dùng cơm ngon và giá cả hợp lý, du khách nên chịu khó tốn một cuốc taxi vào khu chợ cũ (cách bãi Trước khoảng 500m). Tại đây có những quán ăn nổi tiếng với giá luôn ổn định. Tại các quán ăn đó, một tô canh chua cá 80.000-90.000 đồng, các món mặn và xào hải sản giá cũng chừng đó. Gia đình bốn người kêu cơm và ba món ăn, mỗi người uống vài lon bia chỉ trả khoảng 500.000 đồng (trong khi các quán “chặt chém” thường tính 1-2 triệu đồng).

Tại chợ cũ có nhiều quán cơm bình dân giá tương đương TP.HCM như cơm sườn 20.000 đồng/phần, cơm đùi gà 30.000 đồng/phần... Buổi sáng, muốn dùng điểm tâm ngon, quý khách nên ra khu chợ cũ, đến phố Lê Lai - Đồ Chiểu. Tại đây có đủ các món ngon như cơm tấm, phở, hủ tiếu, bún bò Huế, bún mắm, bánh khọt giá chỉ dao động 25.000-35.000 đồng/phần.

Du khách lưu ý là khi ăn ngoài bãi Sau, sau khi thuận giá nên yêu cầu nhân viên phục vụ ghi giá vào tờ giấy giao cho khách giữ để tránh bị họ lật lọng. Tôi có người quen khi hỏi giá tôm sú thì họ nói 600.000 đồng/kg, lúc tính tiền họ tính 900.000 đồng/kg (đắt gấp ba lần giá ngoài chợ).

Bạn tôi cự cãi thì họ bảo hồi nãy anh nghe lộn. Đã lỡ ăn rồi, lại không có chứng cứ gì để phản bác nên đành phải trả tiền.

Ban đêm, nếu phòng trọ và khách sạn đã hết chỗ, du khách có thể đến Tịnh xá Ngọc Bích ở bãi Trước (gần bến tàu cánh ngầm) xin ngủ nhờ, nhà chùa chỉ lấy tiền điện nước 10.000 đồng/người. Tịnh xá khá rộng, song muốn đảm bảo còn chỗ nên liên hệ đăng ký trước. Ngủ ở chùa thì không được tiện nghi lắm nhưng còn hơn nằm vật vạ ngoài công viên.

Cuối cùng, khi muốn mua đồ lưu niệm, du khách trả giá càng thấp càng đỡ bị hớ. Nếu chỉ trả giá bằng phân nửa hoặc một phần ba giá đưa ra là kể như “dính chấu”. Em tôi hỏi mua một xâu chuỗi kết bằng các vỏ ốc, họ nói 70.000 đồng, em tôi trả 20.000 đồng thì họ bán. Tưởng mua được giá hời, ngờ đâu một lát gặp người khác cầm xâu chuỗi giống hệt, em tôi hỏi mua bao nhiêu thì họ bảo giá chỉ 10.000 đồng.

Nói như vậy không có nghĩa là các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch của vũng Tàu kinh doanh không bền vững, mà ở đây đúng nghĩa của nó chỉ có một vài địa chỉ đen làm ảnh hưởng “con sâu làm dầu nồi canh”đến môi trường du lịch do đó chính quyền thành phố rất quan tâm và chỉ đạo quyết liệt nhằm xóa những điểm đen đó.        

Để góp phần cùng địa phương xử lý triệt để đối với các cơ sở kinh doanh theo kiểu chụp giựt, quý khách có thể lựa chọn các loại dịch vụ làm ăn uy tín được công nhận là địa chỉ tin cậy. Hoặc gặp phải bất cập hãy bình tĩnh gọi điện thoại đường dây nóng báo và phối hợp cùng giải quyết, tránh bỏ đi rồi sau đó mới phản ánh thì không còn chứng cứ sẽ khó xử lý cho cơ quan chức năng.

Hy vọng những kinh nghiệm nhỏ của dân địa phương, có thể góp phần nào tạo khoảng thời gian thư giãn vui tươi, thoải mái cho du khách du lịch tại thành phố biển xinh đẹp.